fbpx

Yoga cải thiện giấc ngủ cho bà bầu , các mẹ đã biết chưa ?

Bước vào những giai đoạn mang thai, đi đôi với niềm vui khi được lên thiên chức làm mẹ là những sự khó khăn của bà bầu, đặc biệt là hội chứng mất ngủ do dự thay đổi hormone cơ thể. Các khảo sát đã chỉ ra rằng việc luyện tập phương pháp Yoga trị liệu có thể giúp phụ nữ mang thai cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Tuy nhiên, động tác nào của Yoga vừa có tác dụng điều tiết giấc ngủ lại vừa an toàn cho mẹ và bé thì không phải ai cũng biết. Vì thế, trong bài viết này, hãy cùng ATTA YOGA tìm hiểu những bài tập Yoga cho mẹ bầu dễ ngủ nhé!

Tư thế Yoga thiền tòa sen

Động tác này được thực hiện dựa trên tư thế ngồi trên tòa sen. Đầu tiên, bạn hãy ngồi thẳng, hai chân duỗi ra, thả lỏng cơ thể. Tiếp theo, hãy gập đầu gối hai chân lại và ngồi ở tư thế sao cho gót chân chạm sát với bụng, hai tay nhẹ nhàng đặt lên đùi trái.

Cuối cùng, hãy hít thở thật chậm, thật đều và thật sâu để tinh thần được nới lỏng hoàn toàn. Động tác này rất nhẹ nhàng cho nên hãy cố gắng giữ nó càng lâu càng tốt. Khi thực hiện, hãy để đầu óc được thả lỏng, không lo nghĩ thì mới đạt được kết quả tốt nhất.
Tư thế thiền tòa sen được xem là liều thuốc an thần, an thai, giúp cho tâm trạng của mẹ bầu vui vẻ hơn, tích cực hơn, an nhiên hơn và thai nhi nhờ đó cũng khỏe mạnh hơn khi không phải chịu áp lực stress của mẹ.


Tư thế Yoga ngồi xoay người


Bất cứ ai khi mang bầu cùng xem đau lưng là một nỗi ám ảnh. Do vậy, nguyên nhân của những hôm mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc của mẹ bầu thường đến từ những cơn đau mỏi lưng. Tuy nhiên, với tư thế ngồi xoay người này, hội chứng ấy sẽ được cải thiện rất nhiều.


Đầu tiên, hãy co chân trái lại, chân phải bắt chéo sang ngang trên chân trái và đồng thời đưa tay trái chống ra sau, tay phải đưa về phía trước. Tiếp theo, mẹ hãy xoay đầu sang trái, giữ người ở tư thế co giãn nhất để các cơ được nới lỏng. Sau khi giữ được khoảng 30 giây, hãy thu người về vị trí ban đầu và lặp lại nó với bên còn lại.
Ngoài tác dụng trị chứng mất ngủ, động tác này còn giúp cho phần cột sống dẻo dai hơn, chống mỏi ở cổ và hấp thụ được lượng oxi dồi dào hơn.

Tư thế Yoga em bé


Tư thế này được thực hiện dựa trên sự mô phỏng động tác của các em bé. Đầu tiên, hãy ngồi quỳ lên sàn, gót chân chạm vào mông, hai tay duỗi thẳng về phía trước kéo theo phần thân trên áp xuống sàn nhà. Lưu ý, hai bàn chân phải thẳng với đầu gối lúc thực hiện. Tiếp theo, hãy duỗi bàn chân cho thẳng và từ từ cho hai ngón cái chạm vào nhau. Kế đó, mẹ bầu hãy tách rộng hai đầu gối, thở ra và hạ thân xuống hai cạnh đùi sao cho mông chạm vào hai gót bàn chân. Cuối cùng, hãy để tay thả lỏng, thư giãn dọc theo thân mình và lòng bàn tay hướng lên trên.
Mang tên là “tư thế em bé” cho nên tác dụng của nó là giúp cho cơ thể người mẹ được nghỉ ngơi, nới lỏng và điều tiết cảm xúc, tâm trạng của mẹ để mẹ có những cảm xúc tích cực hơn.


Tư thế Yoga xác chết thả lỏng toàn thân


Động tác này được thực hiện vô cùng đơn giản. Để thực hiện, đầu tiên, hãy nằm ngửa lên thảm đồng thời ôm đầu gối hướng lên phía ngực rồi nhẹ nhàng siết chặt, hít thở sâu.

Tiếp theo, hãy duỗi đầu gối đồng thời thở ra và để bàn chân lúc này rộng bằng hông sao cho phần xương hông lúc đó chạm sàn. Thả lỏng toàn thân, cánh tay thư giãn, lòng bàn tay hướng lên trên.


Đây dường như là động tác cuối cùng trong các bài tập Yoga dành cho mẹ bầu và là một trong những động tác được các chuyên gia khuyên “bỏ túi” để thực hiện trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ chất lượng nhất dành cho mẹ và giải tỏa những bức bối của một ngày dài, giúp mẹ và em bé khỏe mạnh.

Trên đây là một số động tác Yoga được các chuyên gia khuyến khích để mẹ bầu dễ ngủ hơn trong 9 tháng thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất, mẹ cần phải có người hướng dẫn.

Do đó, mẹ bầu cần tìm hiểu địa chỉ dạy Yoga sao cho uy tín để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Và ATTA YOGA ra đời chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Hotline: 0984767977
Chat với ATTA
Gọi điện ngay