fbpx

Hướng dẫn cách thở bụng sao cho chuẩn trong khi tập Yoga mà bạn phải đọc ngay

Chúng ta ai cũng biết hơi thở là điều quan trọng nhất trong suốt vòng đời của chúng ta. Hơi thở là sự sống là năng lượng. Ta có thể nhịn ăn trong vài ngày,nhịn uống trong vài giờ, nhưng bạn có thể nhịn thở trong bao lâu? Điều này là rất khó đối với một người bình thường, và bạn có biết có rất nhiều phương pháp thở khác nhau .
Với kiến thức nhỏ bé của mình tôi xin chia sẻ phương pháp thở bụng trong khi tập luyện yoga .
Theo tôi được biết tất cả chúng ta khi sinh ra đều thở bụng. Nhưng khi lớn lên vì nhiều lý do mà hơi thở của chúng ta trở nên ngắn và nông hầu hết chúng ta đều thở bằng cơ ngực và cơ vai, vì vậy không khí không thể đầy hai lá phổi.Theo cách thở này, khi hít vào thở ra ta chỉ sử dụng 1/3 hay nửa dung tích phổi tức là ta chỉ sử dụng phần giữa và phần trên của phổi, còn phần dưới của cuống phổi và đáy phổi thì không hoạt động, vì vậy phổi luôn chứa đầy không khí cũ tồn đọng. Đây là cách thở thụ động sẽ làm cho các tế bào trong cơ thể luôn thiếu dưỡng khí, đây là nguyên nhân gây lão hóa tế bào, các chức năng thải độc bị ngăn trở và gây ra các bênh thuộc về đường hô hấp.
Với một cơ thể có sức khỏe bình thường, dung tích phổi có sức chứa khoảng 5 lít không khí. Nhưng khi ta hít thở một cách thụ động (thở vai ,ngực) thì chỉ có khoảng 3 lít không khí được lưu chuyển, như vậy sẽ còn 2 lít không khí tồn đọng trong phổi và không được sử dụng đến.
Một hơi thở tốt là hơi thở dài và sâu. Nếu ta thở nông và nhanh thì thời gian trao đổi khí quá ngắn, không tận dụng được lượng dưỡng khí trong máu đưa vào tế bào và không thải được thán khí ra khỏi cơ thể .

Phương pháp thở bụng trong yoga

. Trong tất cả những hoạt động của nội tạng, chỉ có thở là vừa tự phát vừa có thể tùy ý. Thở bụng được thực hiện chủ yếu bởi cơ hoành, cơ này nằm chắn ngang giữa ngực và bụng. Mặt trên tiếp giáp tim và phổi, mặt dưới với gan và khoang bụng. Khi chúng ta thở cơ này chuyểnđộng lên xuống, đồng thời dồn ép hoặc kéo giãn các cơ quan nội tạng. Nếu thở ngực hơi thở nhanh, ngắn và nông, và không sử dụng cơ hoành.Chỉ khi thở bụng ta mới tận dung được cơ này, khi ta hít vào thật chậm, sâu thì oxy đi vào phần dưới đáy phổi, cơ hoành hạ xuống làm cho thận, gan, dạ dày bị ép liên tục. Khi ta thở ra cơ hoành nâng lên kéo giãn tạng phủ đẩy toàn bộ khí CO2 ra ngoài. Các cơ quan nội tạng bên trong được massage liên tục.
Chúng ta đã biết lợi ích của phương pháp thở bụng, bây giờ ta cùng thực hiện.Hãy ngồi với tư thế vững trãi, thoải mái nhất, giữa cho lưng thẳng hai vai thả lỏng, hai cánh tay buông thư đặt lên gối ngón trỏ chạm nhẹ vào ngón cái thủ ấn chinmudra, hai mắt ta nhắm lại. Tập chung vào vùng rốn, hít vào từ mũi cảm nhận hơi thở từ mũi,xuống cổ họng, qua lồng ngực, xuống đáy phổi, bụng phình lên. Khi thở ra ta hóp bụng lại cảm nhận hơi thở từ bụng, qua lồng ngực, lên cổ họng, ra mũi và ra khỏi cơ thể.
Chú ý: hơi thở ra dài gấp đôi hơi thở vào. Với người mới tập ta hãy đặt tay phải lên bụng trước rốn và cảm nhận sự nâng lên hạ xuống của cơ bụng.
Ta có thể tập thở phương pháp này bất cứ lúc nào. Khi rèn luyện thường xuyên giúp ta tăng cường sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, giúp ta bình tĩnh trong hành động, hanh thông trong suy nghĩ. Khi mất bình tĩnh, căng thẳng, mệt mỏi, ta hãy ngồi xuống quay về với hơi thở. Hơi thở dài sâu sẽ giúp ta dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe, cảm xúc, trí não,cân bằng thân tâm, lắng dịu tâm trí…
Trong khi tập yoga. Hít thở đúng sẽ giúp người tập thư giãn về thể chất lẫn tinh thần, viêc tập luyện sẽ nhẹ nhàng, dễ dàng và an toàn nhất. Ta không vội vàng, nóng lòng mong sớm đạt được kết quả ngay trong giai đoạn đầu mới tập, lúc này hơi thở của chúng ta còn chưa ổn định ta hãy kiên trì với hơi thở và cơ thể của mình…
Chúc các bạn thành công.
NAMATSTE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0984767977
Chat với ATTA
Gọi điện ngay